หนีร้อนมาเที่ยว ภูเรือ ฉบับขึ้นเครื่องครั้งแรก

เริ่มออกเดินทางตั้งแต่ 6.30 น.ไปที่สนามบินดอนเมืองเพื่อเช็คอิน แนะนำสำหรับคนที่จองไฟท์บินเช้าในช่วงวันจันทร์-วันศุกร์ ควรออกก่อนเวลาสัก 1-2 ชม.เพื่อเลี่ยงรถติดในตอนเช้า เราใช้บริการแท็กซี่ 1681 ค่าโดยสารโดยประมาณ 353 บาท บวกค่าเรียกรถอีก 20 บาท สายการบินภายในประเทศจะอยู่อาคาร 2

หลังจากนั้นก็เป็นขั้นตอนเช็คอิน แนะนำควรเผื่อเวลาเช็คอินก่อนเวลาสัก 1 ชม.หรือ 1.30 ชม.จะดีกว่าค่ะ การเช็คอินมีหลายวิธี คือ
-เช็คอินจากเคาเตอร์สายการบิน อันนี้ต้องมาก่อน 2 ชั่วโมงก่อนเวลาออกเดินทาง เคาน์เตอร์ปิดบริการ 45 นาทีก่อนเวลาออกเดินทาง แล้วแต่สายการบิน ยื่นแค่บัตรประชาชนให้ จากนั้นก็รับบอดดิ้งพาส (ตั๋วโดยสาน) แล้วเดินไปขึ้นเครื่องได้เลย
-เช็คอินจากแอพบนมือถือ ดาวน์โหลดแอพของสายการบินนั้นๆ แล้วใส่รหัสการจองพร้อมชื่อหรือนามสกุล(แล้วแต่สายการบิน) เช่น
*แอร์เอเชีย สามารถนำโค้ดจากมือถือหรือส่งบอดดิ้งพาสไปยังอีเมล์ปริ้นออกมาเดินขึ้นเครื่องได้เลย
*ไทยไลอ้อน คล้ายๆกันค่ะ แต่จะเลือกที่นั่งเองได้ฟรี

แนะนำสำหรับคนที่มีกระเป๋าใบใหญ่ที่ต้องใส่ใต้ท้องเครื่องบินนะคะ สามารถฝากได้ตอนเช็คอินเลยค่ะ พอเราเช็คอินเสร็จ กระเป๋าจะเลื่อนไปตามสายพานเข้าไปในเครื่องสแกน เจ้าหน้าที่จะบอกให้เราไปดูที่หน้าจอว่ากระเป๋าของเราสแกนผ่านมั้ย ถ้าผ่านมันจะเข้าไปสายพานด้านในถ้าไม่ผ่านมันจะเด้งออกมา เราต้องรอดูแม้ว่าของๆเราจะไม่เข้าข่ายห้ามเอาใส่ไป

มื่อเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้สังเกตุทางด้านซ้าย (เส้นทางจากการเดินเข้ามา) จะมีป้ายบอกผู้โดยสารขาออกภายในประเทศ ประตูแรกจะมีเจ้าหน้าเตือนให้เตรียมบัตรประชาชนหรือหนังสือเดินทาง พร้อมกับบอดดิ้งพาส (ตั๋วโดยสาร) 
พอเดินเข้าไปจะมีเจ้าหน้าที่คอยตรวจ มีหลายช่องทางเลือกได้เลยค่ะ ตรงนี้ยื่นเอกสารที่เตรียมไว้ให้เจ้าหน้าที่ตรวจเรียบร้อยแล้ว เดินตามทางที่กั้นไปเรื่อยๆ ก็จะมาถึงจุดเช็คสัมภาระหรือเครื่อง X-ray สัมภาระ จะมีโต๊ะวางอยู่ตรงนั้นไปวางของแล้วดำเนินการได้เลย


รูปตัวอย่างการตรวจเครื่อง X-ray สัมภาระ 

ต่อไปเป็นการเดินไปขึ้นเครื่อง ในบอดดิ้งพาส ( ตั๋วโดยสาร )จะมี GATE หรือประตูทางออกสำหรับขึ้นเครื่องบอก มองข้างบนพอเจอแล้วก็ไปตามลูกศรเลย 

หากใครหิวข้างในมีบริการนะคะ ขณะทานก็อย่าลืมฟังเสียงประกาศด้วนนะคะ

พอทางเสร็จเราก็ไปนั้งรอเตรียมขึ้นเครื่องตามจุดเกทของเรา เมื่อเจ้าหน้าที่ประกาศก็เข้าแถวตามลำดับบอดดิ้งพาส (ตั๋วโดยสาร) ตรงนี้ยื่นบอดดิ้งพาสและบัตรประชาชนหรือหนังสือเดินทางอีกครั้ง บางท่านอาจจะเป็นบอดดิ้งพาสจากเคาเตอร์ , แบบที่ปริ้นมา หรือแบบอยู่ในมือถือ แล้วแต่สายการบินค่ะ ยื่นให้ตรวจอีกครั้งหนึ่ง แล้วเดินไปยังเครื่องเลย บางสายการบินต้องเดินไปขึ้นรถบัสเพื่อไปยังเครื่องนะคะ ง่ายๆ เดินตามเขาไปเลย ส่วนเราเป็นแบบต้องเดินไปขึ้นรถบัสเพื่อไปยังเครื่อง ระหว่างขึ้นรถบัสก็อาจจะมีเบียดเสียดกันนิดหน่อยแต่ไม่กี่อึดใจก็ถึงเครื่องค่ะ

พอหาที่นั่งที่เก็บของได้แล้ว จะมีเจ้าหน้าที่มาค่อยบริการให้คำแนะนำ วิธีรัดเข็มขัด ใครที่นั่งติดหน้าต่างก็ให้เปิดหน้าต่างไว้ก่อนตอนเครื่องขึ้นและลง ส่วนท่านที่นั่งติดประตูฉุกเฉินเจ้าหน้าที่จะแนะนำการเปิดประตู ก่อนเครื่องขึ้นก็อยากแนะนำให้ดูวิธีการนั่งเครื่องนะคะ เราใช้เวลาจากกรุงเทพฯ – เลย ประมาณ 1.30 ชม.

พอถึงท่าสยานอกาศเลยเราก็รีบรถขึ้นเขามาอำเภอ ภูเรือ ทันทีเพื่อเข้าที่พักด้วยความหิวเรามาทานอาหารใน บุษารีสอร์ท แนะนำ ก๋วยเตี๋ยวไก่ฉีก และไอติมกะทิค่ะ แถมห้องพักที่นี่ก็ราคาไม่แพงได้ทั้งวิว ทั้งบรรยายกาศ ลมเย็นสบายมาก รับรองได้เลยถ้าหลงมาที่ภูเรือจะต้องไม่อยากกลับกรุงเทพแน่ๆ